1. Màn hình LCD là gì ?.

Màn Hình LCD
Màn Hình LCD.

Loại tấm nền được sử dụng phổ biến nhất và có thể nói là tất cả những thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay (Màn hình Tivi, màn hình laptop, máy tính bảng, điện thoại di động hay màn hình rời cho PC) là tấm nền tinh thể lỏng, hay còn gọi tắt là LCD (Liquid Crystal Display).

Nhờ chi phí rẻ, chất lượng hình ảnh tốt mà nó gần như thống trị thị trường trong những năm gần đây, đánh bại Plasma, CRT và công nghệ tương lai sẽ thay thế màn hình LCD là màn hình LED. Vậy bạn đã thực sự nắm rõ các chi tiết về loại màn hình này chưa?. Hãy cùng LIGHTVN tìm hiểu chi tiết để có cái nhìn rõ nhất về loại màn hình này nhé!.

2. Cấu tạo cơ bản của màn hình LCD.

Cấu tạo cơ bản của màn hình LCD gồm.

 • Đèn nền.
 • Lớp phân cực dọc.
 • Lớp tinh thể lỏng.
 • Lớp phân cực ngang.
 • Bộ lọc màu.
 • Lớp kính hiển thị.
Cấu tạo cơ bản của màn hình LCD
Cấu tạo cơ bản của màn hình LCD.

3. Nguyên Lý hoạt động của màn hình LCD.

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về cơ chế hoạt động của màn hình LCD. Để hiển thị được màu sắc, màn hình LCD sẽ sử dụng đền nền (CCFL/LED) chiếu ánh sáng trắng qua lớp tinh thể lỏng (LCD) và thông qua tấm lọc màu để tạo màu 3 màu cơ bản, 3 màu cơ bản này phối với nhau để tạo ra màu sắc hiển thị cuối cùng. Nhiệm vụ thay đổi cường độ của màu sắc là chính do lớp tinh thể lỏng đảm nhiệm, tuỳ theo cường độ mong muốn mà nó có thể không chặn, chặn một phần hoặc chặn tất cả ánh sáng đi qua.

LCD về cơ bản là lớp hiển thị không thể tự chiếu sáng, do đó phải dùng thêm đèn nền bên dưới gọi là back light (ngày xưa công nghệ chưa phát triển thì dùng đèn chiếu từ cạnh màn hình vào, gọi là edge light). Lúc trước đèn nền cho màn hình LCD khá to, nó có dạng ống tuýp hơi giống như đèn tuýp bạn xài trong nhà, công nghệ này gọi là Cold-Cathode Fluorescent Lamp (CCFL).

Từ năm 2010 trở về sau, màn hình LCD bắt đầu phát triển thêm một loại đèn nền mới gọi là đèn nền LED. Lợi ích của việc dùng đèn nền LED là màn hình có thể mỏng hơn, sáng hơn, độ sáng phân bổ đều hơn. Ngày nay hầu hết màn hình LCD dù là trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng hay các món đồ điện gia dụng đều dùng đèn nền là LED.

Ngày xưa có một số hãng TV như Samsung nói rằng TV của họ là TV LED, thực ra chỉ là LCD đèn nền LED thôi.

 • Để hiểu rõ hơn về màn hình LCD chúng ta cần tìm hiểu một số vấn đề sau.

+ vật lý cơ bản về ánh sáng.

Ánh sáng có cả điện trường và từ trường vuông góc với nhau và chúng vuông góc với phương của ánh sáng truyền đi.

Hướng ánh sáng truyền đi đến lớp phân cực dọc của màn hình LCD.
Hướng ánh sáng truyền đi đến lớp phân cực dọc của màn hình LCD.

Tuy nhiên điện trường và từ trường hiện diện theo mọi hướng, ở đây chúng ta chỉ xét đến điện trường vì đơn giản loại ánh sáng này được gọi là ánh sáng không phân cực, khi chúng ta truyền ánh sáng này qua tấm phân cực thẳng đứng, tấm phân cực chỉ cho phép các thành phần thẳng đứng của các trường điện và chặn tấc cả những thứ khác.

Ánh sáng truyền qua lớp phân cực dọc của màn hình LCD.
Ánh sáng truyền qua lớp phân cực dọc của màn hình LCD.

+ Cơ chế kiểm soát cường độ ánh sáng.

Khi chúng ta cấp tín hiệu đến lớp tinh thể lỏng, nó sẽ xoay ánh sáng đến góc mà chúng ta mong muốn.

Cấp tín hiệu đến lớp tinh thể lỏng của màn hình LCD.
Cấp tín hiệu đến lớp tinh thể lỏng của màn hình LCD.

Tiếp theo ánh sáng sẽ được truyền đến lớp phân cực theo chiều ngang, nếu góc xoay này là 90 độ tấm phân cực ngang sẽ cho phép toàn bộ ánh sáng đi qua, nếu góc xoay dưới 90 độ và lớn hơn 0 độ, tấm phân cực chiều ngang sẽ chặn một phần ánh sáng và cường độ subpixel của bộ lọc màu sẽ giảm, nếu góc xoay bằng 0 độ rõ ràng toàn bộ ánh sáng sẽ bị chặn lại.

Ánh sáng truyền qua lớp tinh thể lỏng của màn hình LCD.
Ánh sáng truyền qua lớp tinh thể lỏng của màn hình LCD.

Bằng cách sử dụng điều này sắp xếp thông minh chúng ta có thể xây dựng toàn bộ hệ thống hiển thị.

Góc ánh sáng truyền qua lớp tinh thể lỏng của màn hình LCD.
Góc ánh sáng truyền qua lớp tinh thể lỏng của màn hình LCD.

+ Cơ chế xây dựng một Pixel màu của màn hình LCD

Để xây dựng một pixel chúng ta có thể thu được bấc kỳ pixel màu nào một cách đơn giản bằng cách thay đổi góc xoay ánh sáng. Ví dụ để có được màu vàng chúng ta chỉ cần chặng ánh sáng của bộ lọc màu xanh dương, bằng cách này với 3 màu cơ bảng chúng ta có thể tạo ra hàng chục triệu màu khác nhau.

Cơ chế xây dựng một Pixel màu của màn hình LCD.
Cơ chế xây dựng một Pixel màu của màn hình LCD.

Bằng cách như thế này chúng ta có thể xây dựng toàn bộ hệ thống hiển thị, đây là thiết kế cơ bản bên trong một màn hình LCD.

Cách xây dựng hệ thống hiển thị của màn hình LCD.
Cách xây dựng hệ thống hiển thị của màn hình LCD.

+ Ánh sáng xoay trong lớp tinh thể lỏng như thế nào

Thực tế để đạc được các góc quay khác nhau đối với ánh sáng phân cực điều này được thực hiện bởi các tinh thể lỏng, thông thường các tinh thể lỏng được tìm thấy ở trạng thái xoắn và xoay đến 90 độ khi chúng ta đặt một điện trường các phân tử xoắn lại và xoay ánh sáng tương ứng.

Các phân tử tinh thể lỏng xoắn lại khi được đặt một điện trường.
Các phân tử tinh thể lỏng xoắn lại khi được đặt một điện trường.

Nhưng nguyên nhân nào làm ánh sáng xoay trong tinh thể.

Để hiểu rõ điều này chúng ta hãy coi ánh sáng phân cực tuyến tính tương đương với ánh sáng phân cực tròn, hãy gọi chúng là ánh sáng theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ theo chuyển động quay của chúng.

Ánh sáng phân cực của màn hình LCD.
Ánh sáng phân cực của màn hình LCD.

Khi chúng đi qua các tinh thể lỏng xoắn mà chúng đi ở các tốc độ khác nhau tương đối với nhau, một sóng chậm lại khi nó đi qua các phân tử xoắn, tốc độ chênh lệch này gây ra sự lệch pha trong ánh sáng.

Sự lệch pha trong ánh sáng khi ánh sáng đi qua lớp tinh thể lỏng của màn hình LCD.
Sự lệch pha trong ánh sáng khi ánh sáng đi qua lớp tinh thể lỏng của màn hình LCD.

Do sự lệch pha này, kết quả là góc của ánh sáng đầu ra bị thay đổi, sự lệch pha của ánh sáng này được xác định bởi mức độ mà các phân tử tinh thể bị xoắn.

Ở trạng thái không bị xoắn là không có sự lệch pha vì cả hai sóng ánh sáng truyền đi cùng tốc độ bên trong chất lỏng tinh thể.

Lệch pha trong ánh sáng khi ánh sáng đi qua lớp tinh thể lỏng của màn hình LCD.
Lệch pha trong ánh sáng khi ánh sáng đi qua lớp tinh thể lỏng của màn hình LCD.

Đây là vật lý cơ bản bên trong màn hình LCD.

Vật lý cơ bản bên trong màn hình LCD.
Vật lý cơ bản bên trong màn hình LCD.

Ngoài ra màn hình còn có lớp khuếch tán giúp trải điều ánh sáng của đèn nền và một lăng kính phía trước lớp khuếch tán giúp tập trung ánh sáng theo hướng về phía trước.

Cấu tạo của màn hình LCD.
Cấu tạo của màn hình LCD.

4. Ưu và nhược điểm của màn hình LCD.

 • Ưu điểm:

+ Chi phí sản xuất cũng như giá thành không quá cao, áp dụng trong nhiều lĩnh vực và là linh kiện quan trọng cho các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại,…
+ Màn hình LCD cực kỳ bền bỉ và có thể hoạt động 24/7 trong nhiều năm. Vì chúng bao gồm các thiết bị điện tử trạng thái rắn và không có bộ phận tiêu hao, chúng còn bền bỉ dưới các tác động của môi trường như tia UV, độ ẩm, gió,…

 • Nhược điểm:

  + Tiêu thụ điện năng cao vì để hiển thị một chấm trắng nhỏ thì thì toàn bộ đèn nền cũng phải luôn luôn bật.
  + Khả năng tái tạo màu không thực sự chính xác, một màu đen hoàn hảo là không thể do đèn nền luôn sáng và các tinh thể LCD không thể chặn toàn bộ ánh sáng đi qua.

Nhược điểm của màn hình LCD.
Nhược điểm của màn hình LCD.

Trên đây LIGHTVN đã gửi đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về màn hình LCD là gì?, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màn hình LCD, gọi là Tivi LED nhưng có thực sự là Tivi LED?.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích, từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình khi lưạ chọn sản phẩm hiển thị.


Bạn có thể tham khảo các loại màn hình LED chất lượng cao tại website: https://lightvn.vn/, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm nhé!.

LIGHTVN chuyên cung cấp các sản phẩm – dịch vụ như: Dịch vụ sửa chữa màn hình LED – Modul LED, sửa chữa thiết bị xử lý hình ảnh màn hình LED, sửa chữa, nâng cấp hệ thống màn hình LED, thiết kế thi công hệ thống màn hình LED, bảng quảng cáo LED, bảng hiệu LED. Sữa chữa, nâng cấp hệ thống ánh sáng, thiết bị ánh sáng, Beam, Matrix, Par LED, Laser. Thiết kế thi công hệ thống ánh sáng – màn hình LED, thiết kế thi công vũ trường, Bar, Pub, Nightclub, Karaoke.

Khi đến với LIGHTVN bạn sẽ được:

 • Cung cấp giải pháp toàn diện nhất, tối ưu nhất cho mọi nhu cầu.
 • Cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại.
 • Cung cấp sản phẩm chính hãng theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Đi kèm với chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất là những chế độ dịch vụ hoàn hảo nhất.
 • Được trải nghiệm sản phẩm thực tế trước khi quyết định mua.

Theo dõi LIGHTVN:

Facebook: https://www.facebook.com/Lightvn.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@lightvn.vn?_t=8a5alRmCt0b&_r=1

Youtube: https://www.youtube.com/@lightvn_vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon