Chúng ta thường nghe màn hình HD (1280 x 720), Full HD (1920 x 1080), màn hình 2K(2560 x 1440), 4K (3840 x 2160), 8K (7680 x 4320) khi nói về màn hình điện thoại, màn hình máy tính bảng, màn hình rời của PC, đặt biệt là màn hình Tivi và tương lai là màn hình LED, Tuy nhiên ít ai thực sự hiểu rõ Pixel là gì nếu không phải dân chuyên ngành. Hãy cùng LIGHTVN tìm hiểu sâu hơn về đơn vị Pixel trong bài viết sau nhé!.

1. Pixel là gì?.

Một Pixel (viết tắt là “Px”),  hay một điểm ảnh (tên tiếng anh: Pixel hay Pel, là viết tắt của cụm từ “Picture Element”) có nghĩa là điểm ảnh, đây là một điểm mang tính vật lý trong hình ảnh Raster, Bitmap hoặc một khối màu nhỏ và là đơn vị cơ bản nhỏ nhất để tạo nên một bức ảnh. Địa chỉ của một điểm ảnh tương ứng với tọa độ vật lý ITS, mỗi Pixel sẽ có các thông số màu khác nhau.

Một ví dụ cụ thể giúp bạn dễ hiểu hơn về Pixel đó là zoom to bức ảnh. Khi bạn zoom to lên, nếu bức ảnh càng hiện ra một cách chi tiết và sắc nét thì bức ảnh đó càng chứa nhiều Pixel.

 

Mỗi điểm ảnh là một mẫu của hình ảnh ban đầu, nhiều điểm ảnh hơn thường cung cấp hình ảnh đại diện chính xác hơn của bản gốc.

Ảnh càng nhiều Pixel hình ảnh càng rõ ràng và chính xác hơn so với bản gốc.
Ảnh càng nhiều Pixel hình ảnh càng rõ ràng và chính xác hơn so với bản gốc.

Cường độ của mỗi điểm ảnh có thể thay đổi. Hình ảnh trong hệ thống màu sắc, màu sắc thường là hệ ba màu (GRB) hoặc hệ bốn màu (CMYK) đại diện trong cường độ thành phần như Red (màu đỏ), Green (xanh lá cây), và (Blue) màu xanh dương hoặc Cyan (màu lục lam), (Magenta) đỏ tươi, Yellow (màu vàng), và Black (màu đen), hệ màu RGB thường dùng trong lĩnh vực hiển thị hình ảnh còn hệ màu CMYK thường dùng trong lĩnh vực in ấn.

Thông số màu của một Pixel - Đơn vị cơ bản nhỏ nhất tạo nên một tấm ảnh.
Thông số màu của một Pixel – Đơn vị cơ bản nhỏ nhất tạo nên một tấm ảnh.

Pixel cũng là một đơn vị đo lường thường được sử dụng trong thiết kế đồ họa và web, tương đương với khoảng 1⁄96 inch (0,26 mm). Phép đo này được sử dụng để đảm bảo một phần tử nhất định sẽ hiển thị có cùng kích thước bất kể độ phân giải màn hình xem phần tử đó.

Pixel thường được tạo ra từ máy quét, máy ảnh hoặc các phần mềm đồ họa chuyên dụng như Photoshop. Trong Photoshop, Pixel tồn tại dưới dạng các hình chữ nhật nhỏ có nhiều màu sắc khác nhau. 1 Pixel không có ý nghĩa gì hết. Bạn cần ghép các Pixel đứng cạnh nhau, chứa các thông số màu khác nhau, tạo thành 1 bức ảnh hoàn chỉnh.

2. Ý nghĩa của Pixel.

Một Pixel tương ứng với một mảnh của tấm ảnh. Do đó, Pixel có tính chất quan trọng tới chất lượng hiển thị của bức ảnh đó.

 • Ảnh càng nhiều Pixel, hình ảnh hiển thị càng rõ và chính xác hơn so với bản gốc.
 • Dung lượng và kích thước hiển thị của ảnh tỷ lệ thuận với lượng Pixel. Ảnh càng nhiều Pixel, ảnh sẽ có kích thước và dung lượng càng lớn khi hiển thị trên màn hình.
Dung lượng và kích thước của ảnh tỷ lệ thuận với lượng Pixel.
Dung lượng và kích thước của ảnh tỷ lệ thuận với lượng Pixel.
 • Chất lượng ảnh không phụ thuộc hoàn toàn vào lượng Pixel. Ảnh nhiều Pixel không đồng nghĩa là ảnh có chất lượng nhất.
 • Trong lĩnh vực in ấn, bạn cần dựa vào lượng Pixel để lựa chọn kích thước bản in thích hợp. Ví dụ: với một bản in có 320 x 240 = 76.800 Pixel (tương đương 0,07 Megapixel), bạn không thể lựa chọn bản in có kích thước lớn như 24’’ x 32’’ (61cm x 81cm).
 • Trong lĩnh vực hiển thị ở đây là với màn hình LED: chúng ta chỉ nói về màn hình LED SMD.

LIGHTVN có một bài phân tích về màn hình LED SMD và màn hình LED DIP các bạn có thể tham khảo tại đây.

+ 1 Pixel là một bóng LED chứa hệ màu RGB gồm 3 màu (Red, Green và Blue).

+ Kích thước của 1 Pixel trong màn hình LED cũng là kích thước của một bóng LED (thông thường kích thước của bóng LED là 3535, 3528, 2727, 2121, 2020, 1921, 1515, 1010,…..).

Kích Thước của một Pixel - Kích thước của một Pixel trong màn hình LED.
Kích Thước của một Pixel – Kích thước của một Pixel trong màn hình LED.

3. Công thức tính Pixel và công thức quy đổi đơn vị Pixel.

Như đã nói ở trên lượng Pixel tỷ lệ thuận với dung lượng ảnh và kích thước ảnh hiển thị. Vậy làm thế nào để có thể xác định lượng Pixel chính xác?. Để biết được câu trả lời hãy cùng LIGHTVN xem qua nội dung dưới đây nhé.

 • Công thức tính Pixel.

Thông thường, mỗi hình ảnh đều có những hình dáng khác nhau như hình tròn, hình vuông hay hình chữ nhật,…. Để xác định lượng Pixel chính xác cho bức ảnh đó chúng ta cần dựa vào chiều rộng và chiều cao của bức ảnh. Dưới đây là công thức tính Pixel chuẩn xác mà bạn có thể tham khảo:

Lượng Pixel = Lượng Pixel chiều rộng  x  Lượng Pixel chiều cao.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể theo dõi ví dụ sau:

Một bức ảnh có 1920 Pixel chiều rộng và 1080 Pixel chiều cao. Như vậy, áp dụng công thức trên chúng ta có thể tính lượng Pixel bức ảnh = 1920 x 1080 = 1.945.600 Pixel.

Công thức tính số lượng Pixel của hình ảnh - Công thức tính số lượng Pixel của màn hình LED.
Công thức tính số lượng Pixel của hình ảnh – Công thức tính số lượng Pixel của màn hình LED.
 • Công thức quy đổi đơn vị pixel

Pixel thường được quy đổi sang đơn vị lớn hơn là Megapixel – Đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang (như là số điểm trong bức ảnh). Theo đó, 1.000.000 Pixel tương đương với 1 Megapixel.

Quay lại ví dụ trên:

Với một bức ảnh có 1920 Pixel chiều rộng và 1080 Pixel chiều cao thì lượng Pixel là 1920 x 1080 = 2.073.600 tương đương với 2.07 Megapixel.

Quy đổi đơn vị Pixel trong hình ảnh và màn hình LED.
Quy đổi đơn vị Pixel trong hình ảnh và màn hình LED.

4. Mật độ điểm ảnh (PPI) là gì, Ý nghĩa của Pixel trong mật độ điểm ảnh?.

Khi nói về một sản phẩm có màn hình sắc nét người ta hay đề cập đến mật độ điểm ảnh.

LIGHTVN có một bài viết chi tiết về mật độ điểm ảnh (PPI), Mật độ điểm in (DPI), PPI và DPI có giống nhau không, Cách phân biệt PPI và DPI, Công thức tính mật độ điểm ảnh PPI tại đây.

Mật độ điểm ảnh thường được viết tắt là PPI (Pixels Per Inch), có nghĩa là số Pixel được chứa trong màn hình có đường chéo 1 Inch (tương đương 2.54 cm).

Theo lý thuyết, màn hình càng nhiều Pixel thì càng hiển thị sắc nét. Nếu cùng có kích thước màn hình giống nhau thì thiết bị nào có độ phân giải cao hơn thì mật độ điểm ảnh cao hơn và sẽ hiển thị sắc nét và rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, theo như Steve Jobs, cựu CEO Apple, mật độ điểm ảnh trên 300 PPI là đủ sắc nét so với mắt người thường.

Mật độ điểm ảnh của màn hình - Mật độ điểm ảnh của màn hình LED.
Mật độ điểm ảnh của màn hình – Mật độ điểm ảnh của màn hình LED.

Trên đây LIGHTVN đã gửi đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về  Pixel là gì, số lượng Pixel có ý nghĩa như thế nào trong chất lượng hiển thị?. Mật độ điểm ảnh là gì,  ý nghĩa của Pixel trong mật độ điểm ảnh?.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích, từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình khi lưạ chọn sản phẩm hiển thị.


Bạn có thể tham khảo các loại màn hình LED chất lượng cao tại website: https://lightvn.vn/, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm nhé!.

LIGHTVN chuyên cung cấp các sản phẩm – dịch vụ như: Dịch vụ sửa chữa màn hình LED – Modul LED, sửa chữa thiết bị xử lý hình ảnh màn hình LED, sửa chữa, nâng cấp hệ thống màn hình LED, thiết kế thi công hệ thống màn hình LED, bảng quảng cáo LED, bảng hiệu LED. Sữa chữa, nâng cấp hệ thống ánh sáng, thiết bị ánh sáng, Beam, Matrix, Par LED, Laser. Thiết kế thi công hệ thống ánh sáng – màn hình LED, thiết kế thi công vũ trường, Bar, Pub, Nightclub, Karaoke.

Khi đến với LIGHTVN bạn sẽ được:

 • Cung cấp giải pháp toàn diện nhất, tối ưu nhất cho mọi nhu cầu.
 • Cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại.
 • Cung cấp sản phẩm chính hãng theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Đi kèm với chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất là những chế độ dịch vụ hoàn hảo nhất.
 • Được trải nghiệm sản phẩm thực tế trước khi quyết định mua.

Theo dõi LIGHTVN:

Facebook: https://www.facebook.com/Lightvn.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@lightvn.vn?_t=8a5alRmCt0b&_r=1

Youtube: https://www.youtube.com/@lightvn_vn

5 thoughts on “Pixel (Px) là gì?, số lượng Pixel có ý nghĩa như thế nào tới chất lượng hiển thị. Mật độ điểm ảnh (PPI) là gì?,  ý nghĩa của Pixel trong mật độ điểm ảnh.

 1. Pingback: Nguyên Lý Hoạt động Của Màn Hình LED, Các Chế độ Hoạt động Của Màn Hình LED, đừng Bỏ Qua Bài Viết Này Nếu Bạn đang Tìm Hiểu Về Màn Hình LED. - LIGHTVN - Thiết Kế Thi Công Hệ Thống Ánh Sáng - Màn H

 2. Pingback: Top 51 Đổi pixel sang cm, 1 pixel bằng bao nhiêu cm? Cách đổi như thế nào? 2023 - KingSEO

 3. ppu-prof_Nuh says:

  Забота о недвижимости – это забота о приятности. Изоляция наружных поверхностей – это не только стильный внешний вид, но и гарантия сохранения тепла в вашем уютном уголке. Мастера, коллектив экспертов, предлагаем вам преобразить ваше жилище в идеальное жилище.
  Выполненные нами проекты – это не просто теплоизоляция, это творчество с каждым кирпичом. Мы стремимся к идеальному балансу между внешним видом и практической ценностью, чтобы ваш дом стал не только теплым и стильным, но и роскошным.
  И самое важное – приемлемая цена! Мы верим, что высококачественные услуги не должны быть неподъемными по цене. Утепление фасада цена за кв метр начинается всего от 1250 рублей за кв. метр.
  Использование современных технологий и высококачественных материалов позволяют нам создавать утепление, которое долговечно и надежно. Позабудьте о холоде стен и дополнительных затратах на отопление – наше утепление станет вашим надежной преградой перед холодом.
  Подробнее на веб-сайте
  Не откладывайте на потом заботу о комфорте своего дома. Обращайтесь к специалистам, и ваш дом станет настоящим художественным произведением, которое принесет вам тепло и радость. Вместе мы создадим дом, в котором вам будет по-настоящему удобно!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon