Giới thiệu về màn hình LED.

Màn hình LED, một dạng màn hình tiên tiến sử dụng công nghệ LED, đang định hình sự phát triển mới trong ngành công nghiệp hiển thị.

LED, từ viết tắt của cụm từ “đi-ốt phát quang”, đảm nhiệm chức năng chuyển đổi năng lượng điện thành ánh sáng mà chúng ta có thể thấy được. Điều đáng chú ý về loại màn hình này là mỗi điểm ảnh trên màn hình LED được tạo ra bằng cách kết hợp các đèn LED có màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương, với việc điều chỉnh cường độ ánh sáng riêng biệt của từng đi-ốt, hàng tỷ gam màu khác nhau có thể được tạo ra, mang đến khả năng tái hiện màu sắc chân thực và sống động một cách tuyệt vời.

Một đặc điểm khác biệt so với các loại màn hình khác là loại màn hình này không cần ánh sáng nền. Thay vào đó, các bóng LED được sắp xếp theo một trật tự đặc biệt (theo hàng và cột) trên một PCB Board, thường được gọi là Module hay tấm màn hình, các Module này liên kết lại với nhau để tạo thành một màn hình LED lớn, hoặc từ 4 đến 30 Module có thể ghép lại thành một tấm lớn, được gọi là Cabinet.

Giới Thiệu Về Màn Hình LED
Giới Thiệu Về Màn Hình LED.

Chức năng hiển thị giống như màn hình LCD, tivi, máy chiếu nhưng khác biệt đáng giá nhất là không bị giới hạn về hình dạng, kích thước và độ phân giải của màn hình. Có thể tùy chọn kích thước hay số Inch, độ phân giải cũng như hình dáng tùy thuộc vào yêu cầu thực tế của người sử dụng, do đó màn hình LED đáp ứng được tấc cả nhu cầu về hiển thị của khách hàng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màn hình LED.

1. Nguyên lý hoạt động của màn hình LED.

Nguyên lý hoạt động của màn hình LED dựa trên hiện tượng điện phát quang, là hiện tượng phát ra ánh sáng từ vật liệu khi có dòng điện chạy qua. Trong màn hình LED, điều này đạt được bằng cách sử dụng một mảng các phần tử LED nhỏ phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua chúng.

Mỗi phần tử LED trong màn hình là một thiết bị bán dẫn nhỏ phát ra ánh sáng khi được phân cực thuận, nghĩa là một điện áp được đặt trên nó theo hướng thuận. Màu sắc của ánh sáng do đèn LED phát ra được xác định bởi các vật liệu được sử dụng trong chất bán dẫn và màu sắc có thể là màu đỏ, xanh lá cây, xanh lam hoặc sự kết hợp của các màu này.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Bóng LED Trong Màn Hình LED
Nguyên Lý Hoạt Động Của Bóng LED Trong Màn Hình LED.

Các phần tử LED được sắp xếp theo kiểu lưới để tạo ra màn hình lớn hơn. Mỗi phần tử được điều khiển riêng bởi các chíp điều khiển, các chíp này cơ bản gửi tín hiệu để bật hoặc tắt từng phần tử và để điều chỉnh độ sáng, màu sắc của đèn LED.

Màn hình có thể được tùy chỉnh để hiển thị chữ, số, các hình ảnh hoặc video khác nhau, với mỗi pixel trên màn hình tương ứng với một phần tử LED cụ thể. Bằng cách kiểm soát độ sáng và màu sắc của từng thành phần, màn hình có thể tạo ra nhiều màu sắc và sắc thái khác nhau, nó là lý tưởng để hiển thị hình ảnh và video chất lượng cao.

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của màn hình LED dựa trên việc sử dụng điện phát quang để tạo ra màn hình đa năng, chất lượng cao, có thể được sử dụng cho rất nhiều ứng dụng khác nhau.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Màn Hình LED
Nguyên Lý Hoạt Động Của Màn Hình LED.

Cũng giống như màn hình LCD, tivi hay máy chiếu, màn hình LED cần một nguồn tín hiệu để hiển thị. Thông tin được chuyển đến màn hình LED được kết nối với bộ điều khiển, bộ điều khiển nhận tín hiệu từ nhiều nguồn khác nhau như từ PC, Laptop, K+, đầu DVD, máy quay phim hoặc nội dung được chứa trong bộ nhớ trong của bộ điều khiển và hiển thị lên màn hình.

2. Cấu tạo của màn hình LED.

Có nhiều thành phần liên kết với nhau để tạo thành một màn hình LED hoàn chỉnh, chúng bao gồm nhiều bộ phận nhưng cơ bản được chia làm bốn phần.

Phần kết cấu, phần màn hình, hệ thống điều khiển và nguồn nội dung hiển thị.

 • Kết cấu gồm 2 dạng là cố định và linh hoạt tùy theo nhu cầu của khách hàng, cũng như yêu cầu của từng dự án cụ thể.
 • Phần màn hình bao gồm nhiều modul hiển thị LED, được kết nối với nhau trên khung thép cố định hoặc trên cabinet kết hợp với layer truss và tạo thành thân chính của màn hình. Sau khi kết nối tất cả các modul, nội dung có thể được hiển thị liền mạch.
 • Bộ điều khiển cũng có thể được chia thành hai phần: Bộ xử lý hình ảnh và hệ thống điều khiển, cụ thể là phần cứng và phần mềm. Bộ điều khiển LED có các chức năng khác nhau, tùy thuộc vào kích thước – độ phân giải của màn hình, nội dung hiển thị và yêu cầu trình chiếu.
 • Nguồn nội dung có thể là đầu ra của PC, máy tính, đầu ra máy ảnh, K+ hoặc đầu DVD, v.v….

2.1. Phần kết cấu.

Đóng vài trò cố định modul LED hoặc cabinet theo một hình dáng đã thiết kế, thường được làm bằng thép hộp mạ kẽm.

Tùy theo mục đích hiển thị, yêu cầu của từng dự án cũng như nhu cầu của khách hàng mà có các dạng kết cấu khác nhau.

 • Dạng kết cấu cố định:

Hình dạng của màn hình thường không thay đổi trong một vài năm.

+ Dạng thứ nhất: Kết cấu khung thép gắn Modul LED.

+ Dạng thứ hai: Kết cấu khung thép gắn Cabinet.

Ngoài ra còn có móng, trụ và khung thép chịu lực cho kết cấu màn hình LED nếu màn hình nằm độc lập ngoài trời. Hoặc giá treo, móc và xà gồ nếu màn hình được treo.

Kết Cấu Màn Hình LED - Các Dạng Kết Cấu Của Màn Hình LED Cố Định.
Kết Cấu Màn Hình LED – Các Dạng Kết Cấu Của Màn Hình LED Cố Định.

Dạng kết cấu cố định, thường là màn hình LED trong nhà cố định như: Màn hình LED cho sân khấu, hội trường, cho nhà hàng, quán ăn, nhà hàng tiệc cưới, trung tâm tổ chức sự kiện, màn hình LED cho các trung tâm thương mại – sân bay, cửa hàng thời trang, màn hình LED cho quán bar, karaoke, v.v….

 • Dạng tháo lắp linh hoạt:

Được thiết kế để thay đổi hình dạng lắp đặt theo chu kỳ tháng hoặc quý, tránh gây nhàm chán cho trải nghiệm của khách hàng.

+ Dạng thứ nhất: Kết cấu khung thép gắn Cabinet.

+ Dạng thứ hai: Kết cấu khung truss gắn Cabinet.

Kết Cấu Màn Hình LED - Các Dạng Kết Cấu Của Màn Hình LED Tháo Lắp Linh Hoạt.
Kết Cấu Màn Hình LED – Các Dạng Kết Cấu Của Màn Hình LED Tháo Lắp Linh Hoạt.

Cả hai loại kết cấu này điều có thể gắn lên khung bánh xe để di chuyển ở các vị trí khác nhau trong một không gian, hoặc gắn trên các xe tải chuyên dụng để duy chuyển đến các địa điểm khác nhau.

Kết cấu này là bắc buộc trong cho thuê và thường áp dụng cho: Màn hình LED cho các chương trình hội nghị, hội họp, các chương trình sự kiện triển lãm, lễ ra mắt – giới thiệu sản phẩm, cho các lễ hội âm nhạc – nghệ thuật. Màn hình LED quảng cáo trên các tuyến đường, trên các tòa nhà cao tầng, màn hình trên các trụ quảng cáo được đặt ở các ngã 4, ở các trung tâm mua sắm, quảng trường, công viên. Hay sân khấu, nhà hàng, quán bar (có sẵn đội ngũ nhân viên kỹ thuật lắp đặt và setup chuyên nghiệp).

2.2. Phần màn hình LED:

Màn hình LED cơ bản được ghép từ các tấm module LED hoặc Cabinet tuỳ biến vào kích thước, độ phân giải, hình dáng khách hàng muốn hiển thị, vì vậy nó phù hợp được với mọi không gian, mọi nhu cầu.

Bao gồm các thành phần chính là modul LED hoặc Cabinet, bộ chuyển đổi nguồn và card nhận.

 • Module LED.

Đây là đơn vị nhỏ nhất được sử dụng để tạo thành màn hình LED lớn, mỗi module LED lại được tạo thành bởi hàng nghìn bóng LED (có kích thước từ 0.7mm đến 3.5mm) thành phần cơ bản quan trọng nhất của màn hình LED.

Modul LED Cho Màn Hình LED
Modul LED Cho Màn Hình LED.

Ngoài thành phần chính là bóng LED, còn có các chíp điều khiển, chíp giải mã và board mạch tích hợp(PCB board).

Cấu Tạo Modul LED Indoor - Cấu Tạo Modul LED Trong Nhà.
Cấu Tạo Modul LED Indoor – Cấu Tạo Modul LED Trong Nhà.

Kích thước của modul thông thường theo tiêu chuẩn là (mm): 128×256, 256×256, 160×320, 250×250, 250×500.

 • Cabinet LED.

Đây là bộ khung để ghép nhiều Module với nhau (thông thường một cabinet được ghép từ 4 đến 30 Modul), đồng thời tích hợp các linh kiện khác như card nhận, bộ chuyển đổi nguồn.

Cabinet Cho Màn Hình LED
Cabinet Cho Màn Hình LED.

Cabinet là bắt buộc với mục đích cho thuê, vì mô hình này cần được lắp đặt và tháo dỡ nhanh chóng, các modul được cố định trên cabinet cũng giúp cho việc lắp đặt trở nên đơn giản hơn đồng thời bảo vệ các modul led cũng như card nhận, bộ chuyển đổi nguồn được tốt hơn (đặt biệt là với màn hình ngoài trời, cần khả năng chống nước chắc chắn). Thông thường các cabinet này được làm bằng thép, hợp kim nhôm hoặc nhôm đúc.

Cấu Tạo Cabinet.
Cấu Tạo Cabinet.

Kích thước của cabinet thông thường theo tiêu chuẩn là (mm): 500×500, 500×1000, 512×512, 576×576, 640×640, 960×960.

 • Bộ chuyển đổi nguồn cho màn hình LED.

Cũng như nhiều thiết bị điện tử khác, màn hình LED hoạt động với điện áp thấp (điện áp 5V-DC) trong khi hệ thống điện dân dụng chúng ta đang sử dụng là 220V-AC, do đó nó cần bộ chuyển đổi nguồn 220V(xoay chiều) sang 5V(một chiều).

Điện áp thấp là an toàn cho người sử dụng và tùy theo kích thước màn hình LED sử dụng, cũng như công suất của từng bộ tương ứng với từng hãng sản xuất, mà tính được số lượng bộ nguồn cần thiết cho màn hình.

Bộ Chuyển Đổi Nguồn Cho Màn Hình LED
Bộ Chuyển Đổi Nguồn Cho Màn Hình LED.

Bên dưới là một số hãng sản xuất bộ chuyển đổi nguồn phổ biến từ cao cấp đến trung cấp các bạn có thể tham khảo. Đứng đầu là bộ chuyển đổi nguồn Mean Well, các vị trí ở mức tầm trung lần lược là nguồn G-Energy, nguồn CL, nguồn Chengliang, nguồn Youyi, nguồn Best..

Tổng Hợp Danh Sách Bộ Chuyển Đổi Nguồn Cho Màn Hình LED.
Tổng Hợp Danh Sách Bộ Chuyển  Đổi Nguồn Cho Màn Hình LED.

Công suất bộ chuyển đổi nguồn tiêu chuẩn thường là:

+ Input 200-240VAC/1.7A, Output 5V-20A.

+ Input 200-240VAC/2.0A, Output 5V-40A.

+ Input 200-240VAC/3,4A, Output 5V-60A.

+ Input 200-240VAC/5,3A, Output 5V-60A.

2.3. Hệ thống điều khiển cho màn hình LED.

Trong lĩnh vực màn hình LED, hệ thống điều khiển đề cập đến các phương pháp điều khiển của người vận hành đối với màn hình. Hệ thống điều khiển là thành phần quan trọng cốt lõi của màn hình LED, chịu trách nhiệm chính trong việc nhận thông tin hình ảnh, video từ máy tính để hiển thị nội dung lên màn hình, chủ yếu được chia thành hệ thống đồng bộ và hệ thống không đồng bộ.

Các Chế Độ Hoạt Động Của Màn Hình LED
Các Chế Độ Hoạt Động Của Màn Hình LED.

Hệ thống điều khiển bao gồm phần cứng và phần mềm, tùy theo chế độ hoạt động mà ta có cấu tạo của từng hệ thống khác nhau.

2.3.1. Với hệ thống điều khiển đồng bộ (Synchronous).

Là hệ thống thông dụng nhất cho màn hình LED. Trong hệ thống này, màn hình hiển thị nội dung theo thời gian thực, máy tính gửi nội dung và màn hình hiển thị nội dung đó.

Hệ thống gồm:

 • Phần cứng.

Màn hình LED sẽ hiển thị những gì máy tính hiển thị. Hệ thống đồng bộ bao gồm card phát, card nhận, bộ xử lý hình ảnh và phần mềm điều khiển liên quan sẽ được cài đặt trên máy tính.

Hệ Thống Điều Khiển Đồng Bộ Cho Màn Hình LED
Hệ Thống Điều Khiển Đồng Bộ Cho Màn Hình LED.

Màn hình LED và máy tính có thể được kết nối khi card phát được gắn vào máy tính và card nhận được gắn trên màn hình. Sau đó chúng ta có thể chỉnh sửa chương trình bằng phần mềm trong máy tính và gửi qua card phát đến card nhận, tiếp theo card nhận sẽ tự động chuyển chương trình lên màn hình và cuối cùng màn hình sẽ phát chương trình đó.

Điều đó nghĩa là, chúng ta cần một máy tính luôn hoạt động với màn hình LED, một khi máy tính không hoạt động thì màn hình LED cũng sẽ ngừng hoạt động.

Hệ thống điều khiển đồng bộ cho màn hình LED chủ yếu được sử dụng để hiển thị video, hình ảnh, văn bản, chữ số, thông báo và các thông tin khác theo thời gian thực, được sử dụng cho màn hình LED trong nhà hoặc ngoài trời. Hệ thống điều khiển đồng bộ cho màn hình LED này về cơ bản giống như màn hình máy tính, nó ánh xạ hình ảnh trên màn hình máy tính theo thời gian thực với tốc độ thấp nhất là 60 khung hình trên giây, nó có thể hiển thị gam màu thang độ xám cao, do đó chế độ này đạt được mục đích của truyền thông đa phương tiện.

Hệ thống điều khiển đồng bộ chủ yếu được sử dụng cho:

+ Màn hình LED 2K, 4K, vị trí có không gian để đặt máy tính.

+ Cho thuê màn hình LED sự kiện.

+ Màn hình LED lớn cho dù trong nhà hay ngoài trời.

+ Màn hình LED đa hình, Mapping, thiết kế sáng tạo hoặc đặc biệt.

Chẳng hạn như màn hình cho các chương trình lễ hội âm nhạc – nghệ thuật, cho sân khấu, hội trường, cho các chương trình sự kiện triễn lãm, hội nghị, hội họp, cho nhà hàng, nhà hàng tiệc cưới, trung tâm tổ chức sự kiện, cho quán bar, quán karaoke, v.v . Các nội dung như video, hình ảnh, văn bản, v.v…., nội dung cần được cập nhật theo thời gian thực.

Danh sách card thu tín hiệu của một vài thương hiệu phổ biến: Đứng đầu là Linsn, Novastar, tiếp theo là các thương hiệu như Colorlight, Listen, Huidu, Kystar, v.v….

Tổng Hợp Danh Sách Card Thu Tín Hiệu (Online) Cho Màn Hình LED.
Tổng Hợp Danh Sách Card Thu Tín Hiệu Cho Màn Hình LED.

Đi theo card nhận là danh sách card phát tín hiệu, sau đây là một vài thương hiệu phổ biến: Đứng đầu là Linsn, Novastar, tiếp theo là các thương hiệu như Colorlight, Listen, Huidu, Kystar, v.v….

Tổng Hợp Danh Sách Card Phát Tín Hiệu (Online) Cho Màn Hình LED.

Tổng Hợp Danh Sách Card Phát Tín Hiệu Cho Màn Hình LED.

Và tiếp theo là danh sách bộ xử lý hình ảnh của một vài thương hiệu phổ biến, với sự ra đời đầu tiên là VDWALL, sau dần các hãng sản xuất card cũng chuyển dần sang sản xuất bộ xử lý hình ảnh, điển hình là Linsn, Novastar, Listen, Colorlight, Huidu, v.v….

Tổng Hợp Danh Sách Bộ Xử Lý Hình Ảnh Cho Màn Hình LED.
Tổng Hợp Danh Sách Bộ Xử Lý Hình Ảnh Cho Màn Hình LED.

Trên đây là cấu hình tối thiểu cho hệ thống hoạt động đồng bộ. Với những chương trình – sự kiện lớn như lễ hội âm nhạc – nghệ thuật, cần nhiều tín hiệu ngõ vào, độ phân giải hình ảnh lớn cũng như cần xử lý linh hoạt và nhanh chóng các tác vụ, ngoài những thiết bị ở trên còn thêm Switcher, Mixer, Splicing, v.v…, tùy theo từng dự án cụ thể.

 • Còn về phần mềm.

+ Phần mềm cài đặt và điều khiển:

Đi theo mỗi hãng sản xuất phần cứng khác nhau sẽ bao gồm phần mềm cài đặt và điều khiển tương ứng, với hãng sản xuất Linsn sẽ là LEDStudio, Novastar sẽ là NovaLCT, Huidu là HDSet và Listen là LED Mplayer, v.v….

+ Phần mềm trình chiếu:

Có nhiều phần mềm khác nhau để trình chiếu cho màn hình LED nhưng điển hình và phổ biến nhất là Vmix, Akaos GrandVJ và Resolume. Với Vmix phù hợp cho các dự án nhỏ, cần thao tác vận hành, sử dụng đơn giản, còn Resolume được sử dụng cho các trường hợp phức tạp hơn như các chương trình sự kiện – lễ hội âm nhạc lớn cần xử lý đa nhiệm các tác vụ và các hiệu ứng khác nhau, và lựa chọn hàng đầu để mapping trong quán bar, v.v….

2.3.2. Hệ thống điều khiển không đồng bộ (Asynchronous).

So với hệ thống điều khiển đồng bộ, hệ thống điều khiển không đồng bộ thì ngược lại. Nó không cần máy tính làm việc với màn hình mọi lúc vì card phát đã được trang bị một bộ nhớ.

Đặc trưng của hệ thống này là hoạt động đơn giản và phạm vi sử dụng rộng rãi. Tính năng lớn nhất là nội dung của màn hình có thể được kiểm soát theo khu vực và nội dung không đồng bộ với màn hình máy tính.

Hệ thống gồm:

 • Với Phần Cứng.
Hệ Thống Điều Khiển Không Đồng Bộ Cho Màn Hình LED
Hệ Thống Điều Khiển Không Đồng Bộ Cho Màn Hình LED.

Ngay cả khi tắt máy tính, màn hình LED vẫn có thể hiển thị, nhưng nội dung phát sẽ bị hạn chế (độ dài, chất lượng tương quan với kích thước của nội dung bị hạn chế, cũng như một số định dạng phương tiện có thể không được hỗ trợ tùy thuộc vào loại thiết bị của từng hãng sản xuất) do dung lượng lưu trữ của card điểu khiển nằm trong một phạm vi nhất định, hệ thống này phù hợp với những nơi yêu cầu thời gian thực không cao.

Thông thường hệ thống này sẽ được đặt bên trong màn hình LED và chúng ta có thể gửi chương trình thông qua USB, mạng lan, Wifi, Internet, 3G/4G. Chương trình sẽ được tải lên và lưu vào bộ nhớ của card phát, sau đó sẽ được card phát gửi qua card nhận và cuối cùng màn hình sẽ hiển thị nội dung như đã được tải lên.

Trong hầu hết các trường hợp, thông thường đường truyền tín hiệu bằng Wifi là khuyến cáo, để mang lại sự thuận tiện nhất khi cài đặt, cấu hình và cập nhật nội dung cho màn hình.

Và đối với tùy chọn internte và 3G/4G thì không giới hạn khoản cách, chúng ta có thể thay đổi nội dung trên màn hình ở bấc cứ nơi nào trên thế giới miễn là nơi đó có internet.

Hệ thống điều khiển đồng bộ chủ yếu được sử dụng cho:

+ Nơi mà nội dung hiển thị được lặp đi lặp lại, ít phải thay đổi.

+ Màn hình LED ngoài trời trên cao, màn hình quảng cáo.

+ Màn hình LED được lắp đặt ở một số nơi không có phòng điều khiển để đặt máy tính.

+ Nơi lắp đặt không có không gian để đặt máy tính điều khiển gần màn hình LED.

+ Thường dùng cho màn hình LED 1 màu, 3 màu, màn hình chạy chữ.

+ Màn hình LED nhỏ, bảng quảng cáo cửa hàng.

Chẳng hạn như màn hình LED quảng cáo trên các tuyến đường, trên các tòa nhà cao tầng, màn hình trên các trụ quảng cáo được đặt ở các ngã 4, ở các trung tâm mua sắm, quảng trường, công viên, màn hình LED mapping cho quán karaoke, v.v…. Các nội dung như video quảng cáo, hình ảnh, văn bản, thông tin, v.v…, nội dung không cần thay đổi thường xuyên.

Với những màn hình LED nhỏ, độ phân giải thấp, bộ nhớ có thể được tích hợp trong card nhận, lúc này hệ thống điều khiển trở nên gọn gàng và đơn giản hơn, để tiết kiệm chi phí mà vẫn đạc được mục đích hiển thị. Dưới đây là danh sách một số hãng sản xuất card nhận có tích hợp sẵn bộ nhớ như Huidu, Listen, Novastar, v.v….

Danh Sách Card Điều Khiển Có Tích Hợp Bộ Nhớ Cho Màn Hình LED
Danh Sách Card Điều Khiển Có Tích Hợp Bộ Nhớ Cho Màn Hình LED.

Ngoài ra với những ứng dụng thấp hơn dùng trong bảng quảng cáo cửa hàng – siêu thị, bảng chạy chữ, biển chỉ dẫn giao thông là màn hình LED 1 màu, 3 màu, 7 màu.

Tùy theo theo đặc tính màu sắc hiển thị ta có những Model theo các hãng sau.

+ Với màn hình LED 1 màu:  Nội dung chỉ có thể hiển thị được 1 màu duy nhất, hay dùng để hiện thị nội dung chữ và số: thường là màu trắng, màu đỏ, màu xanh lá hoặc màu xanh dương.

+ Với màn hình LED 3 màu: Là loại màn hình với khả năng hiển thị cao hơn một chút so với loại 1 màu. Nội dung hiển thị được 3 màu: Màu đỏ, xanh lá và màu vàng, là sự kết hợp của 2 nhân bóng (xanh lá và đỏ).

Danh sách một số hãng sản xuất card 1 màu, 3 màu thông dụng nhất là Listen và Huidu.

Danh Sách Card Điều Khiển 1 Màu - 3 Màu Cho Màn Hình LED
Danh Sách Card Điều Khiển 1 Màu – 3 Màu Cho Màn Hình LED.

Với màn hình LED 7 màu: Là loại màn hình với khả năng hiển thị ở mức tầm trung, nội dung hiển thị được 7 màu, 7 màu gồm: Màu Đỏ, xanh lá, xanh dương, vàng, cyan, hồng, trắng. Là sự kết hợp của 3 nhân bóng (đỏ, xanh lá và xanh dương).

Danh sách một số hãng sản xuất card 7 màu thông dụng điển hình nhất là Listen và Huidu.

Danh Sách Card Điều Khiển 7 Màu Cho Màn Hình LED
Danh Sách Card Điều Khiển 7 Màu Cho Màn Hình LED.
 • phần mềm.

+ Phần mềm cài đặt và điều khiển:

Cũng tương tự như hệ thống điều khiển đồng bộ, đi theo mỗi hãng sản xuất phần cứng khác nhau sẽ bao gồm phần mềm cài đặt và điều khiển tương ứng, với hãng sản xuất Linsn sẽ là LEDStudio, Novastar sẽ là NovaLCT, Huidu là HDSet và Listen là LED Mplayer, v.v….

+ Còn về phần trình chiếu:

Như đã trình bày ở trên vì là hệ thống không đồng bộ nên nội dung sẽ cần phải được cập nhật vào bộ nhớ của hệ thống trước khi có thể hiển thị lên màn hình LED. Do đó tùy theo phương thức cập nhật khác nhau sẽ phải sử dụng các phần mềm khác nhau.

++ Với phương thức cập nhật nội dung bằng USB thì chỉ cần cắm USB vào hệ thống thì hệ thống sẽ tự động phát nội dung có trong USB.

++ Với phương thức cập nhật nội dung bằng giao thức RS232/RS485 cũng như mạng lan thì sử dụng chung với phần mềm cài đặt và điều khiển.

++ Với phương thức cập nhật bằng Wifi trên điện thoại thì sử dụng các ứng dụng mobile như LEDArt, LED Manager, LEDShow, v.v….

++ Với phương thức cập nhật qua internet bằng nền tản đám mây hoặc máy chủ server thì cần thêm các phần mềm cũng như là ứng dụng chuyên dụng khác nhau tùy theo nhà hãng sản xuất cũng như nhà cung cấp.

2.3.3. Hệ thống điều khiển đồng bộ kết hợp không đồng bộ (Synchronous and Asynchronous).

Theo các tính năng khác nhau và ưu điểm của cả hai hệ thống điều khiển màn hình LED này, một số công ty đã phát triển thiết bị xử lý hai chế độ, hỗ trợ cả hai chế độ hiển thị để mang đến sự tiện lợi và linh hoạt nhất cho người sử dụng.

Màn Hình LED Với Chế Độ Hoạt Động Đồng Bộ và Không Đồng Bộ
Màn Hình LED Với Chế Độ Hoạt Động Đồng Bộ và Không Đồng Bộ.

Bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa hai chế độ đôi khi chỉ bằng một lần chạm, để tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng thời cả hai chế độ điều phù hợp với nhu cầu cụ thể cần thiết. Loại hệ thống điều khiển màn hình LED này có thể là xu hướng chính trong ngành công nghiệp màn hình LED trong tương lai và bạn có thể xem xét nó cho phù hợp với ngân sách và nhu cầu của mình.

2.4. Nguồn nội dung hiển thị.

Nguồn nội dung có thể là hình ảnh, video, visual, văn bản và chữ số, nội dung đã được chuẩn bị sẵn, một số có thể được tạo ra bằng Photoshop, After Effects, Premiere, Camtasia. Hoặc nội dung trực tiếp (với hệ thống đồng bộ) từ PC, laptop, K+,  Camera, đầu DVD, v.v….

Một số định dạng nội dung phổ biến cho hệ thống không đồng bộ:

– Định dạng hình ảnh hỗ trợ: BMP, GIF, JPG, JPEG, PNG, PBM, PGM, PPM, XPM, XBM, v.v….

– Định dạng video hỗ trợ: AVI, WMV, RMVB, MP4, 3GP, ASF, MPG, FLV, F4V, MKV, MOV, DAT, VOB, TRP, TS, WEBM, v.v….

– Định dạng văn bản hỗ trợ: DOC, DOCX, XLSX, XLS, PPT, PPTX và các định dạng tài liệu Office khác.

2.5. Ngoài ra còn có các phụ kiện đi kèm để có thể tạo nên một màn hình LED hoàn chỉnh.

 • Chân nam châm cho màn hình LED: Dùng liên kết giữa modul LED và màn hình LED.
Chân Nam Châm Cho Màn Hình LED
Chân Nam Châm Cho Màn Hình LED.
 • Dây cấp nguồn cho modul LED: Mục đích kết nối nguồn cho modul LED, liên kết giữa bộ chuyển đổi nguồn và modul LED.
Dây Cấp Nguồn Cho Modul LED
Dây Cấp Nguồn Cho Modul LED.
 • Dây cáp tín hiệu cho modul LED: Dùng truyền tín hiệu cho modul LED, liên kết giữa card nhận và modul LED.
Dây Cáp Tín Hiệu Cho Modul LED
Dây Cáp Tín Hiệu Cho Modul LED.
 • Dây nguồn cho màn hình LED: Mục đích cấp nguồn cho màn hình, thành phần liên kết giữa bộ chuyển đổi nguồn và tủ điện.
Dây Nguồn Cho Màn Hình LED
Dây Nguồn Cho Màn Hình LED.
 • Dây tín hiệu cho màn hình LED: giúp truyền tín hiệu cho màn hình LED, dùng liên kết giữa card nhận với nhau cũng như liên kết giữa bộ xử lý trung tâm và card nhận.
Dây Cáp Tín Hiệu Cho Màn Hình LED
Dây Cáp Tín Hiệu Cho Màn Hình LED.
 • Tủ điện cho màn hình LED: Dùng cấp tín hiệu cho toàn bộ hệ thống màn hình LED, thành phần trung gian giữa trạm điện và màn hình.
Tủ Điện Cho Màn Hình LED
Tủ Điện Cho Màn Hình LED.
 • Bộ phận tản nhiệt cho màn hình LED: Được sử dụng để loại bỏ hơi nóng từ bên trong được phát ra từ màn hình cũng như từ ánh nắng mặt trời, hệ thống tản nhiệt đưa không khí bên ngoài vào và đẩy hơi nóng đi ra giúp duy trì sự lưu thông không khí cho toàn bộ màn hình. Chi tiết thường hay bị bỏ qua nhưng lại cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của màn hình LED.
Bộ Phận Tản Nhiệt Cho Màn Hình LED
Bộ Phận Tản Nhiệt Cho Màn Hình LED.

Ngoài các thành phần ở trên còn có các bộ phận phụ kiện khác dùng để trang trí, cũng như tạo hình cho màn hình như Alumium hoặc Inox dập, và các chi tiết phụ kiện nhỏ khác để tạo nên một màn hình LED hoàn thiện nhất.

Để cho màn hình LED có thể thể hiện được hết khả năng trình chiếu của nó, cũng như cho người xem một trải nghiệm hoàn hảo về hiển thị, đó chính là nội dung để trình chiếu.

Để cho chất lượng hiển thị tốt nhất ngoài sản phẩm màn hình tốt bạn còn phải có nội dung trình chiếu chất lượng, sắc nét (yếu tố đầu tiên đó chính là nội dung trình chiếu phải đúng với tỉ lệ của màn hình, độ phân giải của nội dung phải cao hơn hoặc bằng theo tỉ lệ với độ phân giải của màn hình). Các bạn có thể xem thêm bài viết về độ phân giải là gì?, để thiết kế nội dung trình chiếu cho phù hợp với màn hình của mình tại đây.

“Độ phân giải hình ảnh là gì, độ phân giải màn hình là gì ?. Độ phân giải hình ảnh và độ phân giải màn hình, ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng hiển thị ?. Những tiêu chí đi cùng độ phân giải để có chất lượng hiển thị tốt nhất. Một số tiêu chuẩn về độ phân giải màn hình”.

Ngoài những nội dung cần phải thiết kế tùy theo lĩnh vực hoạt động cũng như nhu cầu của khách hàng, LIGHTVN cũng cung cấp miễn phí một số Visual 4K cho các bạn đang làm trong lĩnh vực giải trí như Event, sân khấu, nhà hàng tiệc cưới, lễ hội âm nhạc – nghệ thuật, Bar, Pub, Karaoke,…..

visual 2K - 4K Cho Màn Hình LED

Chất lượng hiển thị hoàn hảo cần có cả màn hình tốt và nội dung trình chiếu chất lượng, sắc nét.

Vì dung lượng của máy chủ hạn chế nên LIGHTVN chỉ có thể cung cấp dần dần và thay thế theo hàng tuần hoặc hàng tháng, các bạn thường xuyên theo dõi để tải xuống, bạn nào có nhu cầu khác có thể liên hệ trực tiếp với LIGHTVN, các bạn thông cảm cho sự bấc tiện này nhé.

Nhấp vào link bên dưới để tải về

Pass giải nén: lightvn.vn

Tuần 1 Tháng 4
Tuần 2 Tháng 4
Tuần 3 Tháng 4
Tuần 4 Tháng 4

Qua bài viết này, LIGHTVN đã cung cấp cho bạn kiến ​​thức về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của màn hình LED. Mong rằng với thông tin và kinh nghiệm hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về màn hình LED từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất cho mình khi có nhu cầu lựa chọn sản phẩm màn hình LED.

Không phải dự án có chi phí cao nhất là tốt nhất, mà quan trọng nhất là hệ thống điều khiển phải phù hợp với từng dự án cụ thể, đáp ứng yêu cầu và mục tiêu của khách hàng. LIGHTVN tập trung vào mục tiêu cung cấp cho khách hàng một giải pháp vận hành dễ dàng và hệ thống điều khiển phù hợp nhất với chi phí hợp lý nhất, nhằm mang đến một màn hình LED hoàn hảo cho mục đích hiển thị.

Bạn có thể tham khảo các loại màn hình LED chất lượng cao tại website: https://lightvn.vn/, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm nhé!.

LIGHTVN chuyên cung cấp các sản phẩm – dịch vụ như: Dịch vụ sửa chữa màn hình LED – Modul LED, sửa chữa thiết bị xử lý hình ảnh màn hình LED, sửa chữa, nâng cấp hệ thống màn hình LED, thiết kế thi công hệ thống màn hình LED, bảng quảng cáo LED, bảng hiệu LED. Sữa chữa, nâng cấp hệ thống ánh sáng, thiết bị ánh sáng, Beam, Matrix, Par LED, Laser. Thiết kế thi công hệ thống ánh sáng – màn hình LED, thiết kế thi công vũ trường, Bar, Pub, Nightclub, Karaoke.

Khi đến với LIGHTVN bạn sẽ được:

 • Cung cấp giải pháp toàn diện nhất, tối ưu nhất cho mọi nhu cầu.
 • Cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại.
 • Cung cấp sản phẩm chính hãng theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Đi kèm với chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất là những chế độ dịch vụ hoàn hảo nhất.
 • Được trải nghiệm sản phẩm thực tế trước khi quyết định mua.

Theo dõi LIGHTVN:

Facebook: https://www.facebook.com/Lightvn.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@lightvn.vn?_t=8a5alRmCt0b&_r=1

Youtube: https://www.youtube.com/@lightvn_vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon