Màn hình LED là loại màn hình mới nhất áp dụng công nghệ LED. LED là viết tắt của “đi-ốt phát sáng”, chịu trách nhiệm chuyển đổi năng lượng điện thành ánh sáng nhìn thấy được. Điều mới mẻ về chúng là mỗi pixel trên màn hình LED được tạo thành từ sự kết hợp của các đèn LED màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Bằng cách sử dụng các cường độ ánh sáng khác nhau, các đi-ốt sau đó có thể tạo ra hàng tỷ màu khác nhau, mang lại khả năng mô tả màu sắc chân thực và sống động nhất.

1. Nguyên lý hoạt động của màn hình LED.

Nguyên lý hoạt động của màn hình LED dựa trên hiện tượng điện phát quang, là hiện tượng phát ra ánh sáng từ vật liệu khi có dòng điện chạy qua. Trong màn hình LED, điều này đạt được bằng cách sử dụng một mãn các phần tử LED nhỏ phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua chúng.

Mỗi phần tử LED trong màn hình là một thiết bị bán dẫn nhỏ phát ra ánh sáng khi được phân cực thuận, nghĩa là một điện áp được đặt trên nó theo hướng thuận. Màu sắc của ánh sáng do đèn LED phát ra được xác định bởi các vật liệu được sử dụng trong chất bán dẫn và có thể là màu đỏ, xanh lá cây, xanh lam hoặc sự kết hợp của các màu này.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Bóng LED Trong Màn Hình LED
Nguyên Lý Hoạt Động Của Bóng LED Trong Màn Hình LED.

Các phần tử LED được sắp xếp theo kiểu lưới để tạo ra màn hình lớn hơn. Mỗi phần tử được điều khiển riêng bởi các chíp điều khiển, các chíp này gửi tín hiệu để bật hoặc tắt từng phần tử và để điều chỉnh độ sáng, màu sắc của đèn LED.

Màn hình có thể được tùy chỉnh để hiển thị chữ, số, các hình ảnh hoặc video khác nhau, với mỗi pixel trên màn hình tương ứng với một phần tử LED cụ thể. Bằng cách kiểm soát độ sáng và màu sắc của từng thành phần, màn hình có thể tạo ra nhiều màu sắc và sắc thái khác nhau, nó là lý tưởng để hiển thị hình ảnh và video chất lượng cao.

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của màn hình LED dựa trên việc sử dụng điện phát quang để tạo ra màn hình đa năng, chất lượng cao, có thể được sử dụng cho rất nhiều ứng dụng khác nhau.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Màn Hình LED
Nguyên Lý Hoạt Động Của Màn Hình LED.

Cũng giống như màn hình LCD, tivi hay máy chiếu, màn hình LED cần một nguồn tín hiệu để hiển thị. Thông tin được chuyển đến màn hình LED được kết nối với bộ điều khiển, bộ điều khiển nhận tín hiệu từ nhiều nguồn khác nhau như từ PC, Laptop, K+, Đầu DVD, máy quay phim và hiển thị lên màn hình.

2. Các chế độ hoạt động của màn hình LED:

Màn hình LED đã trở thành một công nghệ rất phổ biến và đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực truyền thông thương mại và quảng cáo ngày nay. Tuy nhiên, có rất nhiều khía cạnh và chế độ làm việc khác nhau mà nhiều người chưa biết đến, đặc biệt là khi nói đến các loại màn hình LED và hệ thống điều khiển khác nhau. Với sự đa dạng về hoạt động của từng loại màn hình, việc lựa chọn một màn hình LED và hệ thống điều khiển thích hợp trở nên khó khăn nếu không có sự tư vấn đúng đắn.

Các Chế Độ Hoạt Động Của Màn Hình LED
Các Chế Độ Hoạt Động Của Màn Hình LED.

Màn hình LED, hệ thống điều khiển, các loại khác nhau của màn hình led, của hệ thống điều khiển, chúng ta hay nhầm lẫn lẫn nhau. Điều này bao gồm màn hình LED với chế độ hoạt động đồng bộ và màn hình LED với chế độ hoạt động không đồng bộ. Cho dù bạn có kế hoạch đầu tư vào màn hình LED hay chỉ muốn tìm hiểu về chúng, hai thuật ngữ này rõ ràng dễ có thể gây nhầm lẫn cho nhiều người.

Hệ thống điều khiển màn hình LED là thành phần cốt lõi của màn hình LED, chịu trách nhiệm chính trong việc nhận thông tin hình ảnh và video từ máy tính để hiển thị nội dung, chủ yếu được chia thành hệ thống đồng bộ và hệ thống không đồng bộ. Hãy cùng LIGHTVN phân tích và so sánh hai hệ thống điều khiển này sau đây nhé.

2.1. Chế độ đồng bộ (Synchronous):

Là chế độ thông dụng nhất cho màn hình LED. Trong chế độ này, màn hình hiển thị nội dung theo thời gian thực. Máy tính gửi nội dung và màn hình hiển thị nội dung đó.

Màn hình LED sẽ hiển thị những gì máy tính hiển thị. Hệ thống đồng bộ bao gồm card phát, card nhận và phần mềm điều khiển liên quan sẽ được cài đặt trên máy tính.

Màn hình LED và máy tính có thể được kết nối khi card phát được gắn vào máy tính và card nhận được gắn trên màn hình. Sau đó chúng ta có thể chỉnh sửa chương trình bằng phần mềm trong máy tính và gửi qua card phát đến card nhận, tiếp theo card nhận sẽ tự động chuyển chương trình lên màn hình và cuối cùng màn hình sẽ phát chương trình đó.

Màn Hình LED Với Chế Độ Hoạt Động Đồng Bộ
Màn Hình LED Với Chế Độ Hoạt Động Đồng Bộ.

Điều đó nghĩa là, chúng ta cần một máy tính luôn hoạt động với màn hình LED, một khi máy tính không hoạt động thì màn hình LED cũng sẽ ngừng hoạt động.

Hệ thống điều khiển đồng bộ cho màn hình LED chủ yếu được sử dụng để hiển thị video, hình ảnh, văn bản, chữ số, thông báo và các thông tin khác theo thời gian thực, được sử dụng cho màn hình LED trong nhà hoặc ngoài trời. Hệ thống điều khiển đồng bộ cho màn hình LED này về cơ bản giống như màn hình máy tính. Nó ánh xạ hình ảnh trên màn hình máy tính theo thời gian thực với tốc độ thấp nhất là 60 khung hình trên giây, nó có thể hiển thị gam màu thang độ xám cao, do đó chế độ này đạt được mục đích của truyền thông đa phương tiện.

Hệ thống điều khiển đồng bộ chủ yếu được sử dụng cho:

 • Màn hình LED 2K, 4K, vị trí có không gian để đặt máy tính
 • Cho thuê màn hình LED sự kiện.
 • Màn hình LED lớn cho dù trong nhà hay ngoài trời.
 • Màn hình LED đa hình, Mapping, thiết kế sáng tạo hoặc đặc biệt.

Chẳng hạn như màn hình cho các chương trình lễ hội âm nhạc – nghệ thuật, cho sân khấu, hội trường, cho các chương trình sự kiện triễn lãm, hội nghị, hội họp, cho nhà hàng, nhà hàng tiệc cưới, trung tâm tổ chức sự kiện, cho quán bar, quán karaoke, v.v . Các nội dung như video, hình ảnh, văn bản, v.v, nội dung cần được cập nhật theo thời gian thực.

2.2. Chế độ không đồng bộ (Asynchronous):

So với hệ thống điều khiển đồng bộ, hệ thống điều khiển không đồng bộ thì ngược lại. Nó không cần máy tính làm việc với màn hình mọi lúc vì card phát đã được trang bị một bộ nhớ.

Đặc trưng của hệ thống này là hoạt động đơn giản và phạm vi sử dụng rộng rãi. Tính năng lớn nhất là nội dung của màn hình có thể được kiểm soát theo khu vực và nội dung không đồng bộ với màn hình máy tính.

Màn Hình LED Với Chế Độ Hoạt Động Không Đồng Bộ
Màn Hình LED Với Chế Độ Hoạt Động Không Đồng Bộ.

Do đó ngay cả khi tắt máy tính, màn hình LED vẫn có thể hiển thị, nhưng nội dung phát sẽ bị hạn chế (độ dài, chất lượng tương quan với kích thước của nội dung bị hạn chế, cũng như một số định dạng phương tiện có thể không được hỗ trợ tùy thuộc vào loại thiết bị của từng hãng sản xuất) do dung lượng lưu trữ của card điểu khiển nằm trong một phạm vi nhất định, hệ thống này phù hợp với những nơi yêu cầu thời gian thực không cao.

Thông thường hệ thống này sẽ được đặt bên trong màn hình LED và chúng ta có thể gửi chương trình thông qua Usb, mạng lan, Wifi, Internet, 3G. Chương trình sẽ được tải lên vào bộ nhớ của card phát, sau đó chương trình sẽ được card phát gửi qua card nhận và cuối cùng màn hình sẽ hiển thị nội dung như đã được tải lên.

Trong hầu hết các trường hợp, thông thường đường truyền tín hiệu bằng Wifi là khuyến cáo, để mang lại sự thuận tiện nhất khi cài đặt, cấu hình và cập nhật nội dung cho màn hình.

Và đối với tùy chọn internte và 3G/4G thì không giới hạn khoản cách, chúng ta có thể thay đổi nội dung trên màn hình ở bấc cứ nơi nào trên thế giới miễn là nơi đó có internet.

Hệ thống điều khiển đồng bộ chủ yếu được sử dụng cho:

 • Nơi mà nội dung hiển thị được lặp đi lặp lại, ít phải thay đổi.
 • Màn hình LED ngoài trời trên cao, màn hình quảng cáo.
 • Màn hình LED được lắp đặt ở một số nơi không có phòng điều khiển để đặt máy tính.
 • Nơi lắp đặt không có không gian để đặt máy tính điều khiển gần màn hình LED.
 • Thường dùng cho màn hình LED 1 màu, 3 màu, màn hình chạy chữ.
 • Màn hình LED nhỏ, bảng quảng cáo cửa hàng.

Chẳng hạn như màn hình LED quảng cáo trên các tuyến đường, trên các tòa nhà cao tầng, màn hình trên các trụ quảng cáo được đặt ở các ngã 4, ở các trung tâm mua sắm, quảng trường, công viên, màn hình LED mapping cho các quán karaoke, v.v. Các nội dung như video quảng cáo, hình ảnh, văn bản, thông tin, v.v, nội dung không cần thay đổi thường xuyên.

2.3. Chế độ đồng bộ kết hợp không đồng bộ (Synchronous and Asynchronous):

Theo các tính năng khác nhau và ưu điểm của hai hệ thống điều khiển màn hình LED này, một số công ty đã phát triển thiết bị xử lý hai chế độ, hỗ trợ cả hai chế độ hiển thị.

Màn Hình LED Với Chế Độ Hoạt Động Đồng Bộ và Không Đồng Bộ

Bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa hai chế độ đôi khi chỉ bằng một lần chạm, để tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng thời cả hai chế độ điều phù hợp với nhu cầu cụ thể cần thiết. Loại hệ thống điều khiển màn hình LED này có thể là xu hướng chính trong ngành công nghiệp màn hình LED trong tương lai và bạn có thể xem xét nó cho phù hợp với ngân sách và nhu cầu của mình.

Điều quan trọng nhất là chọn một loại hệ thống điều khiển phù hợp theo dự án cụ thể. Các nhà cung cấp màn hình LED có nhiều kinh nghiệm có thể đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Dự án có chi phí cao nhất không phải là tốt nhất, nhưng tốt nhất là hệ thống điều khiển phải đáp ứng yêu cầu và mục đích của khách hàng.

LIGHTVN, chúng tôi luôn nhấn mạnh vào việc cung cấp cho khách hàng giải pháp phù hợp nhất theo từng dự án chi tiết. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho khách hàng một giải pháp vận dễ dàng và một hệ thống điều khiển phù hợp để hoàn thành mục tiêu hiển thị hoàn hảo của màn hình LED.

3. Để cho màn hình LED có thể thể hiện được hết khả năng trình chiếu của nó, cũng như cho người xem một trải nghiệm hoàn hảo về hiển thị, đó chính là nội dung để trình chiếu.

Để cho chất lượng hiển thị tốt nhất ngoài sản phẩm màn hình tốt bạn còn phải có nội dung trình chiếu chất lượng, sắc nét (yếu tố đầu tiên đó chính là nội dung trình chiếu phải đúng với tỉ lệ của màn hình, độ phân giải của nội dung phải cao hơn hoặc bằng theo tỉ lệ với độ phân giải của màn hình). Các bạn có thể xem thêm bài viết về độ phân giải là gì?, để thiết kế nội dung trình chiếu cho phù hợp với màn hình của mình tại đây.

“Độ phân giải hình ảnh là gì, độ phân giải màn hình là gì ?. Độ phân giải hình ảnh và độ phân giải màn hình, ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng hiển thị ?. Những tiêu chí đi cùng độ phân giải để có chất lượng hiển thị tốt nhất. Một số tiêu chuẩn về độ phân giải màn hình”.

Ngoài những nội dung cần phải thiết kế tùy theo lĩnh vực hoạt động cũng như nhu cầu của khách hàng, LIGHTVN cũng cung cấp miễn phí một số Visual 4K cho các bạn đang làm trong lĩnh vực giải trí như Event, sân khấu, nhà hàng tiệc cưới, lễ hội âm nhạc – nghệ thuật, Bar, Pub, Karaoke,…..

visual 2K - 4K Cho Màn Hình LED

Chất lượng hiển thị hoàn hảo cần có cả màn hình tốt và nội dung trình chiếu chất lượng, sắc nét.

Vì dung lượng của máy chủ hạn chế nên LIGHTVN chỉ có thể cung cấp dần dần và thay thế theo hàng tuần hoặc hàng tháng, các bạn thường xuyên theo dõi để tải xuống, bạn nào có nhu cầu khác có thể liên hệ trực tiếp với LIGHTVN, các bạn thông cảm cho sự bấc tiện này nhé.

Nhấp vào link bên dưới để tải về

Pass giải nén: lightvn.vn

Tuần 1 Tháng 4
Tuần 2 Tháng 4
Tuần 3 Tháng 4
Tuần 4 Tháng 4

Vậy là LIGHTVN đã giới thiệu đến bạn những kiến thức về nguyên lý hoạt động cũng như các chế độ hoạt động của màn hình LED.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin cũng như kinh nghiệm hữu ích về màn hình LED. Từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình khi lưạ chọn các sản phẩm màn hình LED.

Bạn có thể tham khảo các loại màn hình LED chất lượng cao tại website: https://lightvn.vn/, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm nhé!.

LIGHTVN chuyên cung cấp các sản phẩm – dịch vụ như: Dịch vụ sửa chữa màn hình LED – Modul LED, sửa chữa thiết bị xử lý hình ảnh màn hình LED, sửa chữa, nâng cấp hệ thống màn hình LED, thiết kế thi công hệ thống màn hình LED, bảng quảng cáo LED, bảng hiệu LED. Sữa chữa, nâng cấp hệ thống ánh sáng, thiết bị ánh sáng, Beam, Matrix, Par LED, Laser. Thiết kế thi công hệ thống ánh sáng – màn hình LED, thiết kế thi công vũ trường, Bar, Pub, Nightclub, Karaoke.

Khi đến với LIGHTVN bạn sẽ được:

 • Cung cấp giải pháp toàn diện nhất, tối ưu nhất cho mọi nhu cầu.
 • Cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại.
 • Cung cấp sản phẩm chính hãng theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Đi kèm với chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất là những chế độ dịch vụ hoàn hảo nhất.
 • Được trải nghiệm sản phẩm thực tế trước khi quyết định mua.

Theo dõi LIGHTVN:

Facebook: https://www.facebook.com/Lightvn.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@lightvn.vn?_t=8a5alRmCt0b&_r=1

Youtube: https://www.youtube.com/@lightvn_vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon