Hệ màu được sử dụng để hiển thị trên màn hình LED với hệ màu được sử dụng để in trên các poster, panner, catalog hay thiệp mời có giống nhau hay không, hệ màu nào được sử dụng để hiển thị trên màn hình, hệ màu nào được sử dụng để in ấn ?, hãy cùng LIGHTVN tìm hiểu chi tiết về hai hệ màu này để có sự lựa chọn tốt nhất khi lựa chọn hệ màu để hiển thị lên màn hình LED hay hệ màu để in ấn nhé !.

1. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu màu sắc là gì ?.

Theo thí nghiệm của nhà bác học Newton thì sau khi chùm ánh sáng trắng đi qua lăng kính thì nó hình thành một quang phổ, gồm nhiều màu đơn sắc sắp xếp cạnh nhau, được gọi là hiện tượng tán sắc ánh sáng.

Từ bảy màu trên quang phổ cầu vồng: Đỏ, Cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím, người ta có thể phân biệt rất nhiều màu chuyển tiếp, trung gian, nối liền bảy màu này. Do đó, về mặt quang học, ta có thể khẳng định, màu sắc là ánh sáng, hay có thể gọi màu sắc là con đẻ của ánh sáng, là kết quả hiển thị của các loại ánh sáng có bước sóng dài ngắn khác nhau. Ngoài ra, màu sắc còn là do sự phản chiếu của ánh sáng trên những vật thể.

Hiện Tượng Tán Sắc Ánh Sáng.
Hiện Tượng Tán Sắc Ánh Sáng.

2. Hệ màu RGB là gì ?.

Hệ Màu RGB.
Hệ Màu RGB.

RGB là từ viết tắt của 3 màu cơ bản gồm:

R = Red (Đỏ)

G = Green (Xanh lá)

B = Blue (Xanh dương)

 • Đây là hệ màu cộng, nguyên lý làm việc của hệ màu RGB là phát xạ ánh sáng, hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc).
 • Những màu này khi kết hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra rất nhiều màu khác nhau trong dải ánh sáng nhìn thấy và khi kết hợp cả 3 màu lại với nhau với tỉ lệ 1 : 1 : 1 (cùng cường độ tối đa) chúng ta sẽ được màu trắng.
 • Ở hệ màu này, màu đen là “không màu”, lúc cả 3 nguồn sáng đều tắt, từ đây có thể dễ dàng suy ra các màu khác là do sự hòa trộn 3 màu trên với tỉ lệ khác nhau theo qui tắc màu cộng (additive primaries) – cộng thêm màu từ màu đen ban đầu.

3. Hệ màu CMYK là gì ?.

Hệ Màu CMYK.
Hệ Màu CMYK.

CMYK là từ viết tắc của 4 màu cơ bản gồm:

C = Cyan (màu Lục Lam)

M = Magenta (màu Đỏ tươi)

Y = Yellow (màu Vàng)

K = Black (màu Đen), (sở dĩ dùng từ K để chỉ màu Đen vì ký tự B đã được dùng để chỉ màu Blue rồi).

 • Nguyên lý làm việc của hệ màu CMYK là hấp thụ ánh sáng. Màu sắc mà con người nhìn thấy là từ màu của ánh sáng không bị hấp thụ. Đây là màu có trên những vật không tự mình phát sáng mà chỉ phản xạ lại ánh sáng từ nguồn khác chiếu vào.
 • Đây là hệ màu trừ, thay vì thêm màu để có những màu sắc khác nhau, hệ màu CMYK sẽ loại trừ ánh sáng đi từ ánh sáng gốc là màu Trắng để tạo ra các màu sắc khác.
 • Ở hệ màu này “không màu” là màu Trắng, lúc tờ giấy chưa in (còn trắng tinh) và màu Đen, theo lý thuyết, sẽ là 3 màu này trộn lại ở cường độ cao nhất.Từ đây có thể dễ dàng suy ra các màu khác là do sự hòa trộn 3 màu trên với tỉ lệ khác nhau theo qui tắc màu trừ (subtractive primaries) – trừ bớt từ màu trắng ban đầu.
 • Vậy tại sao có màu K (Black), vấn đề nằm ở chỗ, nếu một bức ảnh sử dụng nhiều đến màu Đen, chắc chắn bạn sẽ phải tốn một lượng lớn mực của cả ba màu trên để có thể in xong bức tranh đen trắng đó và màu đen được in ra cũng không hoàn toàn Đen tuyền. Bởi vậy các nhà thiết kế đã đưa thêm màu Đen (Black) hay còn gọi là Keyline vào hệ thống 3 màu với mục đích tiết kiệm mực cho 3 màu cơ bản còn lại

4. Khi nào thì dùng hệ màu RGB và khi nào thì dùng hệ màu CMYK?.

 • Các file hệ RGB sẽ làm việc tốt với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng Trắng làm cơ sở. Vì thế hệ màu RGB được sử dụng cho các màu để hiển thị trên màn hình LED, màn hình máy tính cũng như các màu trong ngành thiết kế được chiếu qua màn hình.

Ví dụ: Thiết kế web và ứng dụng, icon, buttons, graphics, branding (bộ nhận diện thương hiệu online), online logos (logo hiển thị online), online ads (quảng cáo trực tuyến), social media (truyền thông mạng xã hội), visual content, video, digital graphics, infographics,….

 • Màu CMYK gọi là màu in ấn vì các máy in đều sử dụng hệ màu này. Vì vậy, nếu bạn thiết kế file dùng để in ấn thì phải chọn hệ màu CMYK để màu sắc in ra đúng chuẩn.

Ví dụ: Bộ nhận diện thương hiệu (danh thiếp, miếng dán sticker, bảng hiệu, logo in,…), biển quảng cáo, áp phích, tờ rơi, tài liệu quảng cáo, bao bì sản phẩm, menu,….

 • Bạn cũng cần lưu ý chỉnh hệ màu ngay từ đầu để tránh màu sản phẩm và màu thiết kế không khớp nhau.

5. Mối tương quan, giữa hệ màu RGB và CMYK, màn hình LED sử dụng hệ màu nào cho chất lượng hình ảnh hiển thị tốt nhất ?.

Hệ màu RGB có khoảng màu sắc rộng hơn nhiều so với hệ màu CMYK, đặc biệt hệ màu RGB nằm trong màu huỳnh quang sáng. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn thiết kế file ảnh hay video để hiển thị trên màn hình LED thì chọn chế độ màu RGB để cho chất lượng màu rõ nét.

Phổ Màu Của Hệ Màu RGB và CMYK.
Phổ Màu Của Hệ Màu RGB và CMYK.

Trong phổ màu khả kiến, hệ màu CMYK bị thiếu nhiều nhất là màu xanh dương biếc và màu xanh ngọc tươi , kế đến là 1 ít đỏ cờ, hồng cánh sen tươi….

Nếu thử tách đôi 1 dãy màu thì chúng ta có 1 hình để so sánh dưới đây

So Sánh Hệ Màu RGB và CMYK.
So Sánh Hệ Màu RGB và CMYK.

Hệ màu CMYK mất độ rực rỡ của màu đỏ.

Hệ Màu CMYK Mất Độ Rực Rỡ Của Màu Đỏ.
Hệ Màu CMYK Mất Độ Rực Rỡ Của Màu Đỏ.

Hệ màu CMYK mất độ tươi của màu Xanh Lá và màu Xanh Dương.

Hệ màu CMYK mất độ tươi của màu Xanh Lá.
Hệ màu CMYK mất độ tươi của màu Xanh Lá.

 

Hệ màu CMYK mất độ tươi của màu Xanh Dương.
Hệ màu CMYK mất độ tươi của màu Xanh Dương.

Có rất nhiều phương pháp cố gắng khắc phục hiện tượng này, trong đó phổ biến nhất là tăng số lượng ống mực in (ngoài 4 ống mực CMYK), người ta thêm vào những màu mà hệ màu CMYK không pha được. Cho nên thỉnh thoảng bạn sẽ thấy một số máy in có nhiều hơn 4 ống mực, và tất nhiên.. giá của chúng cực kỳ mắc. Do vậy mà đa số những máy in màu văn phòng phổ thông và những máy in offset công nghiệp hiện nay vẫn theo cách pha của 4 màu cơ bản CMYK.

Trên đây LIGHTVN đã gửi đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về hệ màu RGB là gì, hệ màu CMYK là gì, cách phân biệt hai hệ màu RGB và CMYK, màn hình LED sử dụng hệ màu nào cho chất lượng hình ảnh hiển thị tốt nhất ?.

Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích, từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất khi lưạ chọn hệ màu để làm các sản phẩm hiển thị trên màn hình hay làm các sản phẩm để in ấn.


Bạn có thể tham khảo các loại màn hình LED chất lượng cao tại website: https://lightvn.vn/, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm nhé!.

LIGHTVN chuyên cung cấp các sản phẩm – dịch vụ như: Dịch vụ sửa chữa màn hình LED – Modul LED, sửa chữa thiết bị xử lý hình ảnh màn hình LED, sửa chữa, nâng cấp hệ thống màn hình LED, thiết kế thi công hệ thống màn hình LED, bảng quảng cáo LED, bảng hiệu LED. Sữa chữa, nâng cấp hệ thống ánh sáng, thiết bị ánh sáng, Beam, Matrix, Par LED, Laser. Thiết kế thi công hệ thống ánh sáng – màn hình LED, thiết kế thi công vũ trường, Bar, Pub, Nightclub, Karaoke.

Khi đến với LIGHTVN bạn sẽ được:

 • Cung cấp giải pháp toàn diện nhất, tối ưu nhất cho mọi nhu cầu.
 • Cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại.
 • Cung cấp sản phẩm chính hãng theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Đi kèm với chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất là những chế độ dịch vụ hoàn hảo nhất.
 • Được trải nghiệm sản phẩm thực tế trước khi quyết định mua.

Theo dõi LIGHTVN:

Facebook: https://www.facebook.com/Lightvn.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@lightvn.vn?_t=8a5alRmCt0b&_r=1

Youtube: https://www.youtube.com/@lightvn_vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon