Trong quá trình tư vấn về màn hình LED cho nhiều khách hàng, LIGHTVN bấc ngờ khi phần lớn khách hàng chỉ quan tâm về giá cả và còn mơ hồ trong vấn đề nên lắp màn hình LED P2 hay P4, mà không quan tâm đến màn hình có phù hợp với nhu cầu hiển thị nội dung của mình hay không, độ phân giải của màn hình là bao nhiêu, kích thước và khoản cách xem như vậy thì sử dụng màn hình P mấy là hợp lý, P ở đây là gì, có ý nghĩa gì đối với màn hình LED, tầm quan trọng của Pixel Pitch trong chất lượng hiển thị của màn hình LED.

Trong bài viết này LIGHTVN sẽ thông tin đến bạn P là gì, nó có ý nghĩa gì trong màn hình LED và tầm quan trọng của cao độ điểm ảnh trong chất lượng hiển thị của màn hình LED. Xem qua thuật ngữ cơ bản này giúp bạn hiểu rõ hơn về màn hình LED, từ đó đưa ra các quyết định một cách chính xác và tối ưu nhất.

Màn hình LED.
Màn hình LED.

1. Trước khi tìm hiểu P ở đây là gì chúng ta cần hiểu sơ lượt về pixel.

Hầu hết các bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ pixel trước đây, trên thực tế bấc kỳ màn hình nào bạn đang xem điều được tạo thành từ một mảng các pixel nhỏ.

Ý nghĩa của Pixel trong màn hình LED.
Ý nghĩa của pixel trong màn hình LED.

Pixel là một cụm diode phát sáng, đại diện cho một phần tử có thể định địa chỉ nhỏ nhất trong màn hình hiển thị, thông thường có 3 đèn LED trong mỗi pixel, một màu đỏ, một màu xanh lá và một màu xanh dương. Vì mỗi đèn led đuợc điều khiển đến các cấp độ khác nhau, các pixel tạo nên màn hình tổng thể có khả năng hiển thị hàng trăm triệu màu.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết về Pixel (Px) là gì?, số lượng Pixel có ý nghĩa như thế nào tới chất lượng hiển thị. Mật độ điểm ảnh (PPI) là gì?,  ý nghĩa của Pixel trong mật độ điểm ảnh.

2. P của màn hình LED là gì, ý nghĩa của P trong màn hình LED.

Các điểm ảnh thường đặc cách điều nhau trên bề mặt hiển thị được gọi là modul, sau đó các modul này được xếp cùng nhau để tạo nên một cabinet (gồm modul LED, bộ chuyển đổi nguồn, mạch xử lý), các bộ phận hợp nhất này (cabinet) được xếp liền kề nhau một cách liền mạch để tạo nên một màn hình LED hoàn chỉnh.

Các bộ phận hợp thành cabinet của màn hình LED.
Các bộ phận hợp thành cabinet của màn hình LED.

Khoảng cách giữa các điểm ảnh được đo từ tâm của điểm ảnh này đến tâm điểm ảnh liền kề được gọi là Pixel Pitch (cao độ điểm ảnh) hoặc có thể gọi là Pitch LED, cao độ điểm ảnh thường được đo bằng milimet. Như vậy P ở đây được biểu thị là khoản cách giữa hai điểm ảnh liền kề, vậy với màn hình LED P2 thì cao độ điểm ảnh là 2mm, với khoảng cách này, màn hình LED P2 có độ phân giải cao và cho ra hình ảnh sắc nét, chất lượng cao.

Ý nghĩa của P trong màn hình LED.
Pixel Pitch – Ý nghĩa của P trong màn hình LED.

Cao độ điểm ảnh càng nhỏ các pixel càng gần nhau, nghĩa là càng có nhiều pixel thì độ phân giải tổng thể càng tăng và độ rõ của hình ảnh sẽ tăng, nếu bạn tăng cao độ điểm ảnh thì các pixel sẽ cách xa nhau hơn dẫn đến mật độ pixel ít hơn.

3. Ảnh hưởng của Pixel Pitch đến độ phân giải màn hình.

3.1. Cơ bản về độ phân giải của màn hình LED.

Độ phân giải của màn hình được thể hiện bằng tổng số pixel chiều ngang nhân tổng số pixel chiều cao, do đó tổng số pixel càng nhiều thì độ phân giải màn hình càng cao, điều này đồng nghĩa với chất lượng của màn hình càng tăng, trong màn hình LED độ phân giải của màn hình là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng hiển thị của màn hình LED.

So sánh cao độ điểm ảnh giữa màn hình LED P10 và P5.
So sánh cao độ điểm ảnh giữa màn hình LED P10 và P5.

Ví dụ: Chúng ta có tấm nền màn hình LED P10: Có kích thước là rộng 320mm, cao 160mm với cao độ điểm ảnh là 10mm, lúc này màn hình có chiều rộng 32 Pixel và chiều cao 16 Pixel (hay còn gọi là độ phân giải (32×16) pixel) và mật độ điểm ảnh là 512 Pixel, với cùng một kích thước nếu chúng ta giảm cao độ điểm ảnh xuống 5mm, lúc này màn hình có chiều rộng 64 pixel và chiều cao 32 pixel, mật độ điểm ảnh tăng lên gấp 4 lần là 1024 Pixel.

3.2. Ảnh hưởng của Pixel Pitch đến độ phân giải của màn hình.

Khoảng cách giữa các pixel hay cao độ điểm ảnh hoặc PPI, không ảnh hưởng trực tiếp tới độ phân giải, trừ khi chúng ta bị hạn chế về mặt kích thước vật lý của màn hình như ví dụ trên, vì vậy nếu bạn có màn hình có độ phân giải chiều ngang 3840 pixel, chiều cao 2160 pixel thì bạn có màn hình với độ phân giải 4K (3840 x 2160) pixel, ngay cả khi các pixel đó cách xa 1m.

Lý do khiến màn hình LED quảng cáo ngoài trời trông đẹp, sắc nét và rực rỡ mặc dù các pixel là xa nhau là do một thứ mà chúng ta gọi là khoảng cách xem tương đối, màn hình LED quảng cáo ngoài trời ở cách xa chúng ta rất nhiều so với màn hình trong hội trường hay trung tâm thương mại, nhà hàng.

Cao độ điểm ảnh chỉ ảnh hưởng đến độ phân giải trong trường hợp màn hình LED bị giới hạn bởi kích thước vật lý. Vậy độ phân giải của màn hình LED mới là yếu tố quan trọng để quyết định đến chất lượng của màn hình.

Các bạn có thể xem thêm độ phân giải hình ảnh là gì, độ phân giải màn hình là gì ?. Độ phân giải hình ảnh và độ phân giải màn hình, ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng hiển thị ?. Những tiêu chí đi cùng độ phân giải để có chất lượng hiển thị tốt nhất. Một số tiêu chuẩn về độ phân giải màn hình, để hiểu rõ hơn về công nghệ màn hình.

4. Tầm quan trọng của cao độ điểm ảnh trong chất lượng hiển thị của màn hình LED.

Cao độ pixel sẽ quyết định khoảng cách từ vị trí nhìn đến màn hình trông đẹp nhất.

Cao độ pixel quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khoản cách xem tối ưu cho màn hình LED, hình ảnh mịn màng, mượt mà và chi tiết hơn với cao độ điểm ảnh thấp. Điều này cho phép người xem đứng gần màn hình hơn và thưởng thức hình ảnh rõ nét mà không bị phân tâm bởi từng pixel riêng biệt.

Tầm quan trọng của cao độ điểm ảnh trong chất lượng hiển thị của màn hình LED.
Tầm quan trọng của cao độ điểm ảnh trong chất lượng hiển thị của màn hình LED.

Khi xác định khoản cách xem và cao độ điểm ảnh, một nguyên tắc chung là cao độ điểm ảnh thấp hơn sẽ cho khoản cách xem gần hơn, ngược lại cao độ điểm ảnh cao hơn sẽ cho khoản cách xem tối thiểu xa hơn. Vì vậy, màn hình LED P1 sẽ cho khoảng cách xem tối ưu gần hơn so với màn hình LED P10.

Đi cùng với cao độ pixel là giá thành, cao độ pixel càng thấp thì giá thành càng cao.

Mặc dù mật độ điểm ảnh cao hơn mang lại chất lượng hình ảnh được cải thiện, nhưng đây không phải là lựa chọn lý tưởng cho mọi tình huống. Mật độ điểm ảnh cao nhằm mục đích cho khoảng cách xem gần hơn. Ở khoảng cách xem xa hơn, mật độ điểm ảnh cao hơn hình ảnh tấc nhiên sẽ tốt hơn nhưng có thể không cần thiết trừ khi chi phí là vấn đề không cần quan tâm.

Ví dụ 1: Màn hình đặt trong không gian nhỏ, bị giới hạn trong khoảng kích thước (3 x 1,7)m, lúc này cao độ điểm ảnh là yếu tố cực kỳ quan trọng. Muốn đạt độ phân giải Full HD ta bắt buộc phải dùng màn hình với độ cao điểm ảnh nhỏ là 1,5mm hay gọi là màn hình LED P1.5.

Công thức tính: Ta có kích thước cố định là cao 3m = 3.000mm, rộng 1,7m = 1.700mm và độ phân giải màn hình mong muốn là Full HD (1920 x 1080), ta có công thức tính 3.000/1920 = 1,5mm tương đương với cao độ điểm ảnh là 1,5mm.

Với cùng kích thước ở trên, nếu ta tăng cao độ điểm ảnh lên 4mm, lúc này ta có độ phân giải của màn hình (750 x 425)pixel (3.000/4 x 1.700/4), lúc này màn hình chỉ đạt độ phân giải VGA và tấc nhiên màn hình sẽ không còn rõ nét như độ phân giải Full HD.

Ví dụ 2: Với màn hình được xem ở khoản cách xa từ 30 đến 50m và không bị giới hạn bởi kích thước, trường hợp này có thể sử dụng màn hình LED P10 với cao độ điểm ảnh 10mm, lúc này để đạc được độ phân giải Full HD ta cần sử dụng màn hình với kích thước rộng 19,2m và cao 10,8m. Nếu cùng kích thước ta giảm cao độ điểm ảnh, lúc này độ phân giải đạt được rất cao trong khi chất lượng hình ảnh có thể không nhận thấy sự khác biệt nhiều, điều này có thể không cần thiết trong khi chi phí lại tăng lên rất nhiều lần.

5. Phương pháp chọn Pitch LED phù hợp với khoản cách xem tối ưu.

Với cùng độ phân giải, khi xem ở khoản cách gần đồng nghĩa với màn hình kích thước phải nhỏ để mắt nhìn có thể bao quát toàn bộ màn hình, dẫn đến cao độ điểm ảnh thấp hơn để đạt được độ phân giải như mong muốn. Còn khi xem ở khoản cách xa, đồng nghĩa với màn hình kích thước phải lớn để có thể xem được từ xa, do đó để tiết kiệm chi phí, bằng cách tăng cao độ điểm ảnh trong khi vẫn đạt được độ phân giải mong muốn.

Sau khi xác định được khoảng cách xem tối thiểu, có thể tham khảo bảng sau để giúp bạn có thể lựa chọn cao độ điểm ảnh phù hợp.

Thông số màn hình LED
Pixel Pitch (mm)
Khoảng cách xem tối ưu (mét)
Khoảng cách xem tối thiểu (mét)
Màn hình LED P0.75
0,75mm
2,58m
1,29m
Màn hình LED P1
1,00mm
3,44m
1,72m
Màn hình LED P1.25
1,25mm
4,30m
2,15m
Màn hình LED P1.5
1,50mm
5,16m
2,58m
Màn hình LED P1.75
1,75mm
6,02m
3,01m
Màn hình LED P2
2,00mm
6,88m
3,44m
Màn hình LED P2.5
2,50mm
8,60m
4,30m
Màn hình LED P2.75
2,75mm
9,45m
4,73m
Màn hình LED P3
3,00mm
10,31m
5,16m
Màn hình LED P4
4,00mm
13,75m
6,88m
Màn hình LED P5
5,00mm
17,19m
8,60m
Màn hình LED P6
6,00mm
20,63m
10,31m
Màn hình LED P7
7,00mm
24,07m
12,03m
Màn hình LED P8
8,00mm
27,50m
13,75m
Màn hình LED P10
10,00mm
34,38m
17,19m

 

Bảng trên được sử dụng cho mục đích tham khảo. Nên liên hệ với đơn vị cung cấp màn hình LED uy tín, để đảm bảo màn hình của bạn đạt chất lượng hiển thị cao nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Với các ứng dụng xem ở khoản cách gần như: Màn hình LED quảng cáo ở các trung tâm thương mại, shop thời trang, màn hình LED cho sân khấu, hội trường, màn hình LED cho phòng họp, màn hình LED cho nhà hàng tiệc cưới,…. Thì cao độ điểm ảnh thấp là một lựa chọn tốt.

Với các ứng dụng xem ở khoản cách xa như: Màn hình LED quảng cáo ngoài trời, màn hình LED cho sân khấu ngoài trời, màn hình LED cho các lễ hội âm nhạc – nghệ thuật,…. Thì cao độ điểm ảnh cao là một lựa chọn tốt để tiết kiệm chi phí.

6. Các bước để lựa chọn một màn hình LED phù hợp nhất.

 • lựa chọn độ phân giải theo nhu cầu.

Thông thường độ phân giải thấp nhất cho màn hình hiển thị là HD.

 • Xác định không gian cần hiển thị và khoản cách nhìn tương đối, lựa chọn cao độ điểm ảnh tương ứng với độ phân giải và khoản cách nhìn.

Tránh tình trạng màn hình sau khi lắp đặt quá to hoặc quá nhỏ so với không gian hiển thị, cao độ điểm ảnh quá cao, màn hình sẽ không rõ nét khi nhìn ở khoản cách gần.

 • Lựa chọn đơn vị uy tín, hiểu rõ về công nghệ màn hình cũng như các thông số kỹ thuật khác của màn hình.

Đảm bảo màn hình được lắp đặt và cài đặt chính xác theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, giúp màn hình hoạt động ổn định, bền bỉ và cho chất lượng hiển thị tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo các loại màn hình LED chất lượng cao tại website: https://lightvn.vn/, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm nhé!.

LIGHTVN chuyên cung cấp các sản phẩm – dịch vụ:

 • Thiết kế thi công hệ thống ánh sáng – màn hình LED.
 • Thiết kế thi công vũ trường, Bar, Pub, Nightclub, Lounger, Karaoke.
 • Thiết kế thi công hệ thống LED trang trí, LED dây, LED Pixel, LED Madrix.
 • Thiết kế thi công hệ thống màn hình LED, bảng quảng cáo LED, bảng hiệu LED.
 • Sửa chữa, nâng cấp hệ thống màn hình LED.
 • Sửa chữa, nâng cấp hệ thống ánh sáng, thiết bị ánh sáng, Beam, Matrix, Par LED, Laser.
 • Dịch vụ sửa chữa màn hình LED – Modul LED, sửa chữa thiết bị xử lý hình ảnh màn hình LED.

Khi đến với chúng tôi bạn sẽ được:

 • Cung cấp giải pháp toàn diện nhất, tối ưu nhất cho mọi nhu cầu.
 • Cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại.
 • Cung cấp sản phẩm chính hãng theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Đi kèm với chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất là những chế độ dịch vụ hoàn hảo nhất.
 • Được trải nghiệm sản phẩm thực tế trước khi quyết định mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon